“เกมคอนทร้า” เกมฝ่าด่านที่เต็มไปด้วยพลังแห่งมิตรภาพ

“เกมคอนทร้า” เกมฝ่าด่านที่เต็มไปด้วยพลังแห่งมิตรภาพ

ย้อนกลับไปสัก 20 ปีก่อน เครื่องเกมยอดนิยมที่สุดคงหนีไม่พ้นเกมตลับหรือนินเท็นโดที่คนไทยอาจจะรู้จักในนามฟามิคอมนั่นเอง ซึ่งรูปแบบของเกมในสมัยนั้นก็จะมีลักษณะเป็น 8 บิตที่ไม่เน้นความสวยงามมากแบบเกมปัจจุบัน แต่จุดเด่นของคอนโซลนี้ก็คือรูปแบบการเล่นที่หลากหลายในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นการยิงปืนหรือแผ่นเหยียบที่ใช้ในเกมสำหรับครอบครัวนั่นเอง โดยหนึ่งในเกมที่เป็นตำนานของคอนโซลรุ่นนี้คงหนีไม่พ้นเกมฝ่าด่านอย่างมาริโอ้ และเกมที่สามารถเล่นพร้อมกับเพื่อนได้อย่าง เกมคอนทร้า ที่ยังคงตรึงใจแฟนๆ จากวิธีการเล่นและลูกเล่นของเกมที่ซ่อนไว้อย่างมากมาย

เกมคอนทร้า

เกมคอนทร้า เกมแห่งมิตรภาพ

สิ่งแรกที่คนเล่นเกมคอนทร้าต้องรู้จักก็คือสูตรเพิ่มชีวิตให้กับตัวละครเกม เพราะผู้เล่นจะต้องผ่านด่านทั้งหมดในเกมถึง 8 ด่าน ซึ่งจำนวนชีวิตที่เกมให้มาแต่แรกคือ 5 ชีวิตเท่านั้นและน้อยคนนักจะสามารถเอาชนะหัวหน้าในตอนท้ายไปได้

ด้วยเหตุนี้เองทำให้สูตรบนๆ ล่างๆ ซ้ายขวาๆ select start เกิดขึ้นมาพร้อมกับชีวิตมากถึง 30 ชีวิตให้ผู้เล่นผ่านด่านได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งในเกมยังมีการเปลี่ยนการมองเห็นในแต่ละด่านให้แตกต่างออกไปจากเดิม โดยปกติแล้วเกมฝ่าด่านในสมัยนั้นมักจะเลื่อนฉากหลังจากซ้ายไปขวาเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับคอนทร้าบางด่านจะเป็นมุมมองแบบบุคคลที่สาม ซึ่งถือเป็นเรื่องนำสมัยมากในขณะนั้น

เกมคอนทร้า

นอกจากสูตรโกงและฉากหลังแล้ว เสน่ห์อีกอย่างของคอนทร้าก็คือการเปลี่ยนอาวุธได้ภายในเกมนั่นเอง โดยปืนทั้งหมดจะแบ่งเป็นปืนกล (M) ปืนไฟ (F) ปืนเลเซอร์ (L) ปืนสเปรย์ (S) และปืนธรรมดา (R) ซึ่งผู้เล่นไม่สามารถเลือกได้ต้องใช้วิธีรอให้แคปซูลลอยมาในอากาศแล้วยิงแคปซูลเพื่อเก็บอาวุธภายใน รวมถึงในกรณีที่เล่นกับเพื่อนก้ต้องคอยระวังไม่ให้ทั้งสองแย่งอาวุธและดึงฉากกันเองอีกด้วย

ถือว่าเกมนี้ต้องใช้พลังสามัคคีของผู้ทั้งสองเล่นเกมฝ่าด่านทั้งแปดให้สำเร็จในที่สุด ไม่ว่าเกมคอนทร้าจะช่วยเพิ่มความสามัคคีหรือทำลายมิตรภาพของผู้เล่นก็ตาม แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตำนานเกมตลับจากค่ายนินเทนโด้มีส่วนสำคัญให้วัยรุ่นยุค 90 เติบโตมาพร้อมกับของเล่นเจ๋งๆ ซึ่งให้เทียบกับเกมคอนโซลในปัจจุบันคงหาของมาเทียบยาก แม้กระทั่งตัวนินเทนโด้เอง ยังเริ่มนำเกมเก่ามาดัดแปลงเพื่อลงเล่นในคอนโซลปัจจุบันอย่างสวิตช์อีกด้วย

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแวดวงเกม หรืออ่านเรื่องราว เกมสุดอลังการที่เปลี่ยนให้เป็นสงครามอันยิ่งใหญ่อย่างเกมที่มีชื่อว่า Anthem ได้อีกที่ utun.net