“E-sports” (อีสปอร์ต) ที่เราเคยได้ยินกันแบบคุ้นหู จริงๆแล่วมันคืออะไรกันแน่

“E-sports” (อีสปอร์ต) ที่เราเคยได้ยินกันแบบคุ้นหู จริงๆแล่วมันคืออะไรกันแน่

เรามาทำความรู้จักกับ E-sports กันก่อนE-sportsก็เหมือนกีฬาทั่วไป ที่ต้องมีนักกีฬา อุปกรณ์ กฎและกติกาขึ้นอยู่กับเกมนั้นๆเกมมีทั้งบนPCและMobile เป็นกีฬาที่แข่งเป็นบุคคลหรือทีม เป็นกีฬาที่เกี่ยวกับการแข่งขันวีดีโอเกม การแข่งขันเกมมีหลากหลายประเภท หลายแนว เช่น moba, fps, survival, mmorpg, การแข่งขันมีหลายระดับ มีทั้ง มือสมัครเล่นและมืออาชีพ การแข่งมีทั้งระดับภูมิภาค ในประเทศและนอกประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายประเทศที่สนับสนุนกีฬาE-sports เป็นกีฬาระดับต้นๆของประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย 

E-sports

E-sports สร้างรายได้ ได้จริงหรือไม่

ผู้ปกครองหลายท่านยังมองว่าE-sports ก็เป็นแค่การเล่นเกม ไม่ควรจริงจังและไม่เห็นด้วยที่จะให้บุตรหลานเอาดีทางด้านนี้ซึ่งขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล แต่รู้หรือไม่ว่า รายได้จากกีฬาE-sports มีตั้งแต่ 40,000 – 500,000 บาท ต่อคน/ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับผลงานของทีมและบุคคล รายได้จาก E-spotrs ได้มาจากทางไหนบ้าง

1.เป็นนักกีฬาE-sportsการเป็นนักกีฬาE-sports จะได้รับเงินเดือนจากทีมที่สังกัดอยู่ ซึ่งจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับความสามราถและศักยภาพของบุคคลและทีมนั้นๆ ซึ่งถ้าทีมมีผลงานมากพอ แน่นอนผู้ติดตาม คนดูต้องเยอะพอสมควรและสิ่งที่ตามมาก็คือสปอนเซอร์ ซึ่งเป็นรายได้หลักๆของนักกีฬาE-sports เลยก็ว่าได้ นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมีอยู่มากทั้งในและนอกประเทศ ยกตัวอย่างทีม OG รายได้รวมจากผู้แข่งทั้ง 5 คนทั้งหมดราวๆ 942.4 ล้านบาท จากการแข่งขันเกม Dota2 เป็นเกมแนว moba

2.การสตรีมหรือเรียกอีกอย่างว่าสตรีมเมอร์ เป็นการถ่ายทอดภาพสดการเล่นเกมบนโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ เช่น Youtube Facebook Twitch

ซึ่งที่มาของรายได้จะคล้ายกับนักกีฬาE-sports คือสปอนเซอร์ กับทีมสังกัดอยู่ แต่ที่แตกต่างก็คือรายได้ที่มาจากยอดผู้ติดตาม ยอดวิวและ        โดเนทจากผู้ชม สตรีมเมอร์ส่วนใหญ่จะไม่มีสังกัด จะมีช่องเป็นของตัวเองซะมากกว่า ขอยกตัวอย่าง Shroud สตรีมเมอร์จากค่าย Ninja ซึ่งเป็นที่ขนานนามว่าเทพเจ้าแห่งเกม fps  รายได้รวมจากการสตรีมทั้งหมดในปีล่าสุดของ Shourd มากกว่า 16.5 ล้านบาท

3.การแข่งขันรายการต่างๆที่จัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรายการเล็ก รายการใหญ่ล้วนแต่มีเงินรางวัลทั้งนั้น ยกตัวอย่าง รายการแข่ง Ti เป็นรายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดของเกม Dota2 และมีเงินรางวัลมากที่สุดในกีฬาE-sports อีกด้วย เงินรางวัลโดยรวมปีล่าสุดมากถึง 984 ล้านบาท

E-sports

วงการE-sprotsต้องเจออะไรบ้าง

สิ่งที่ทุกคนต้องเจอใน ข่าวเกมมือถือ วงการเกมก็คือแรงกดดันจากการแข่งและผู้ชม การ toxic หรือการดูถูก การโกง การเหยียดเชื้อชาติ เป็นธรรมดาที่ผู้เล่น rank สูงๆย่อม toxic ผู้เล่นที่ rank ต่ำกว่า “The Lost Memories” กับการรีวิวเกมจาก ragnarok online แต่ละค่าย

ส่วนใหญ่ก็มีกฎลงโทษสำหรับบุคคลพวกนี้อยู่แล้ว การโกงโดยใช้โปรแกรมช่วยเล่นในขณะแข่งขันรายการใหญ่ๆ และการเหยียดเชื้อชาติ จะได้โทษที่รุนแรงที่สุดก็คือการแบนไม่ให้แข่งหรือสตรีมตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับค่ายนั้นๆ  สล็อตเว็บใหญ่ที่สุด

ทำยังไงถึงจะได้เข้าวงการนี้ 

ความสามารถทุกอย่างล้วนมาจากความพยายาม และความพยายามจะพาให้เราไปถึงความฝัน สิ่งที่ต้องมีเลยอันดับแรกคือความสามารถ เกมส่วนใหญ่จะมีสิ่งที่เหมือนกันก็คือระบบที่เรียกว่า rank จะเอาไว้จัดอันดับว่าเราอยู่ในระดับไหน ถ้า rank ต่ำๆจะจัดอยู่ในระดับมือสมัครเล่น แต่ถ้า rank สูงๆ จะจัดอยู่ในระดับโปรเพลเยอร์หรือนักแข่งอาชีพ ซึ่งตรงนี้แหละสำคัญ ทีมE-sports ส่วนใหญ่จะมีแมวมองมาดูเกมในระดับ rank สูงๆ ถ้าความสามารถของคุณโดดเด่นพอ ก็จะได้รับการเชิญชวนเข้าทีม และมียอดผู้ติดตามจากการสตรีมเพิ่มขึ้นแน่นอน อย่างไรก็ตามการฝึกฝนควร บริหารและแบ่งเวลาให้ดี อย่าลืมดูแลสุขภาพพักผ่อนให้เพียงพอ