ทำความรู้จักกับ 6 ประเภทและตัวอย่างของ “เกมแนว RPG”

ทำความรู้จักกับ 6 ประเภทและตัวอย่างของ “เกมแนว RPG”

เกมต่าง ๆ ที่ออกแบบมาในยุคสมัยนี้มีหลากหลายประเภทและมีความนิยมที่แตกต่างกัน แต่แนวเกมที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดีคือ เกมแนว RPG หรือ Role Playing Game เกมบทบาทสมมุติที่สร้างความนิยมอย่างมากในยุคก่อนและยังคงเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเกม RPG ก็ถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภท ครั้งนี้เราจะพาทุกคนทำความรู้จักกับ 6 ประเภทและตัวอย่างของเกมแนว RPG

ประเภทและตัวอย่างของ “เกมแนว RPG”

Final Fantasy ภาคแรก เกมแนว RPG

1. รู้จักกับเกม RPG ประเภท Turn Based RPG ตัวอย่างของเกมแนวนี้ได้แก่ Final Fantasy ภาคแรก เป็นเกมตัวละครสมมุติที่ผลัดกันต่อสู้ระหว่างเรากับคู่ต่อสู้แบบคนละเทิร์น เป็นเกม RPG รุ่นแรกที่เริ่มผลิตเกมแนวนี้ขึ้นมา

Final Fantasy XV เกมแนว RPG

2. รู้จักกับเกม RPG ประเภท Action RPG ตัวอย่างของเกมแนวนี้ได้แก่ Final Fantasy XV เป็นเกมตัวละครสมมุติที่พัฒนาขึ้นมาจากเกมประเภท Turn Based RPG ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นคือมีการต่อสู้แบบ Realtime ขึ้นมาด้วย ทำให้การเล่นเกมแนว RPG นี้มีมิติมากยิ่งขึ้น

Rune Factory เกมแนว RPG

3. รู้จักกับเกม RPG ประเภท Simulation RPG ตัวอย่างของเกมแนวนี้ได้แก่ Rune Factory เป็นเกมตัวละครสมมุติแนวที่ต้องใช้ทักษะมากขึ้นไปอีก เป็นเกมแนววางแผนที่พัฒนามาจาก Turn Based Strategic ใครที่ชอบคิด สนใจในเรื่องพวกทฤษฎีวิธีการชนะคู่ต่อสู้น่าจะชอบแนวนี้กันอยู่

Final Fantasy

4. รู้จักกับเกม RPG ประเภท JRPG (Japanese Role Playing Game) ตัวอย่างของเกมแนวนี้ได้แก่ Dragon Quest, Pokemon, Final Fantasy เป็นอีกหนึ่งเกมตัวละครสมมุติที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในไทยและทั่วโลก เพราะประเทศญี่ปุ่นได้สร้างเกม RPG ในแบบตัวเองที่มีเอกลักษณ์อย่างมากในการออกแบบตัวละคร บางเกมก็เป็นภาษาญี่ปุ่นมาเลย สามารถฝึกภาษาได้ด้วยในตัวเลยล่ะ

The Witcher

5. รู้จักกับเกม RPG ประเภท WRPG (Western Role Playing Game) ตัวอย่างของเกมแนวนี้ได้แก่ The Witcher, Fallout เมื่อมีเกมตัวละครสมมุติจากประเทศญี่ปุ่นแล้วทางฝั่งยุโรปเขาก็สร้างเกมแนวยุโรปสู้บ้าง จะเห็นได้ว่าเนื้อเรื่องและการเดินเรื่องรวมถึงภาพในเกมจะค่อนข้างแตกต่างกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ว่าจะเป็น JRPG หรือ WRPG ต่างก็ฮิตติดตลาดกันทั้งนั้น

ragnarok

6. รู้จักกับเกม RPG ประเภท MMORPG (Massive Multiplayer Online Playing Game) ตัวอย่างของเกมแนวนี้ได้แก่ Ragnarok Online, TERA เป็นเกมตัวละครสมมุติที่มีความสมจริงมากขึ้น เพราะผู้เล่นสามารถเล่นแบบออนไลน์ได้ สามารถเล่นกับตัวละครที่เป็นคนจริง ๆ ทว่าเกม MMORPG เริ่มไม่ค่อยเป็นที่นิยมในไทยแล้วเพราะผู้เล่นหลายคนไม่ต้องการแข่งขันสูงขนาดนั้น เพราะการที่มีผู้เล่นมากมายทำให้มีความแตกต่างกันทางระดับ (LV) ของตัวละครอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ บางคนก็ต้องเสียเงินมากมายเพียงเพื่อที่มีเลเวลที่สูงขึ้นไป จึงทำให้ใครหลายคนเริ่มถอยจากการเล่นเกมแนวนี้   

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแวดวงเกม หรืออ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเกมทั่วไปอื่นๆได้อีกที่ utun.net