โกสต์แอนด์กอบลินส์ (Ghosts’n Goblins) เกมไล่ยิงหลายคอนโซล

โกสต์แอนด์กอบลินส์ (Ghosts’n Goblins) เกมไล่ยิงหลายคอนโซล

ย้อนไปในปี 1985 นั้น ทางค่ายแคปคอมที่มักจะทำเกมสนุกออกมาตลอดเวลานั้น ก็ได้เปิดตัวเกม โกสต์แอนด์กอบลินส์ ออกมาพร้อมกับคำร่ำลือว่าเป็นหนึ่งในเกมยากที่สุดของยุคนั้น ก่อนที่ต่อมาตัวเกมจะถูกดัดแปลงเพื่อลงในคอนโซลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้เกมอาร์เคด นินเทนโด้ เกมบอยและคอมมิโด 64 หรือคอมพิวเตอร์ส่วนตัวในยุคสมัย จึงเป็นเหตุผลว่าเกมนี้ถึงได้รับความนิยมอย่างมากมายนั่นเอง

โกสต์แอนด์กอบลินส์ (Ghosts'n Goblins)

โกสต์แอนด์กอบลินส์ (Ghosts’n Goblins) เกมที่ยากที่สุดในยุค 1985

รูปแบบการเล่นของโกสต์แอนด์ก็อบลินนั้น จะให้ผู้เล่นรับทบาทเป็นไนท์หรือนักรบที่ชื่อว่าเซอร์อาร์เธอ โดยเขาจะต้องพบเจอกับศัตรูมากมายไม่ว่าจะเป็นซอมบี้ ออเกรส ปีศาจเดม่อน ยักษ์ตาเดียวไซโคลป  มังกรและสัตว์ประหลาดอื่นๆ ที่มาขว้างทางเขาระหว่างการไปช่วยเหลือเจ้าหญิงพรินพรินที่ถูกราชาแห่งโลกปีศาจอย่างแอสทาโรธ โดยผู้เล่นจะสามารถเก็บเกราะและอาวุธได้ตลอดทาง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเกมนินเทนโด้ที่ลูกเล่นเยอะเช่นกัน

โกสต์แอนด์กอบลินส์ (Ghosts'n Goblins)

นอกจากศัตรูที่มีอยู่อย่างมากมายแล้วนั้น ในเกมโกสต์แอนด์ก็อบลินนั้นยังถือว่าเป็นเกมที่เล่นได้ยากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นไนท์ที่โดนโจมตีได้เพียงแค่สองครั้งเท่านั้นและเมื่อนักรบเสียชีวิต ทางผู้เล่นจะต้องเริ่มเกมใหม่ตั้งแต่ต้นฉากหรือกลางฉากเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นทุกฉากจะมีการกำหนดเวลาให้นักรบต้องฝ่าด่านภายในเวลาจำกัดอีกด้วย และหากผู้เล่นสามารถเอาชนะหัวใหญ่ได้แล้วนั้นจะต้องเริ่มเกมใหม่ทั้งหมดด้วยระดับที่ยากกว่าเดิมเพื่อเจอหัวหน้าตัวจริงในภายหลัง

จากลูกเล่นหลากหลายและความยากของโกสต์แอนด์ก็อบลินนี่เอง ทำให้เกมไล่ยิงผีนี้กลายเป็นหนึ่งในตำนานของเกมนินเทนโด้เลยทีเดียว โดยหลังจากที่ภาคแรกถูกปล่อยออกไปแล้วนั้นก็ยังมีภาคต่อออกมาจนถึงปี 2010 และมีการไปจอยเกมอื่นๆ ของแคปคอมอีกด้วย

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับข่าวเกมมือถือ หรืออ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเกมคอนโซลอื่นๆ เช่น รีวิว เกมออนไลน์ Fall Guys Ultimate Knockout กับความดังพลุแตก ได้อีกที่ utun.net